Kích thước cửa sổ chuẩn nhất (kích thước theo thước lỗ ban, phong thủy…)

Cửa sổ là một bộ phận không thể thiếu của bất kỳ ngôi nhà nào. Chức năng hoạt động của nó vô cùng quan trọng. Cửa sổ là nơi giao thoa ánh sáng và không khí giữa bên trong và bên ngoài nhà, là nơi để các dòng vượng khí đi vào ngôi nhà, đôi khi nó còn là nơi để chúng ta có thể thư giãn, ngắm nhìn quang cảnh, thiên nhiên bên ngoài… Việc chọn kích thước cửa sổ bao nhiêu là phù hợp? kích thước cửa sổ thông dụng cao, rộng bao nhiêu (Cửa sổ 2 cánh, 3 cánh, 4 cánh)? Cửa sổ phòng ngủ, phòng khách… thì chọn kích thước như thế nào là hợp phong thủy theo thước lỗ ban?… là những thông cần thiết mà cửa nhựa composite Hà Nội muốn chia sẻ cho bạn trong nội dung bài viết này.

vị trí đặt cửa sổ rất quan trọng

I. Kích thước cửa sổ theo phong thủy và một số lưu ý

Cũng giống như cửa đi, cửa sổ trong phong thủy cũng được xem là ngọn nguồn đón nhận sinh khí cho ngôi nhà. Bởi vậy các gia chủ khi làm nhà cần nghiên cứu thật kỹ về hướng cửa sổ và kích thước của chúng theo phong thủy, nhằm vừa tạo không gian thoáng đãng bên trong căn nhà, vừa đón nhận luồng khí vận tốt. Các thông tin gợi ý và lưu ý mà chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây sẽ là những kinh nghiệm được chắt lọc kĩ càng. Cụ thể gồm:

1.1. Chọn hướng cửa sổ, màu sắc cửa sổ theo từng hướng hợp phong thủy

Trước khi tính kích thước theo phong thủy ta cần phải quan tâm đến vị trí đặt cửa sổ đó để tránh mất thời gian nếu như vị trí đó không phù hợp. Những điểm cần lưu ý là không được để cửa sổ phạm phải Bát Sát hay Hoàng Tuyền.

– Hướng Đông Bắc: thường là hướng có nhiều âm hàn nhiều sát khí nên việc mở cửa sổ theo hướng này không được các chuyên gia phong thủy khuyến khích.

Hướng chính Đông, Đông Nam: cửa sổ đặt theo hướng này thường có nhiều tia tử ngoại. Bởi vậy nên dùng cửa kính có màu xanh nước biển hay cửa chớp.

Hướng Tây, Tây Nam: nên dùng cửa sổ màu nâu sẫm, màu tro, màu cánh dán, cửa sổ nên có mái che nắng hay rèm cửa.

cửa sổ trong phòng khách

Hướng Tây Bắc: Cửa sổ theo hướng này nên thường xuyên đóng, chỉ mở khi cần thiết. Bởi vậy mà nên chọn cửa sổ có màu cánh dán, màu bạc, màu ghi xám hay màu nâu đỏ.

Hướng chính Nam: kích thước phong thủy theo hướng này nên rộng để hóa giải sát. Các chuyên gia phong thủy khuyên nên dùng cửa sổ có màu nâu đỏ, màu xanh dương, xanh nước biển.

Hướng chính Bắc: Cửa sổ phong thủy theo hướng bắc nên bé và thường xuyên đóng kín, chỉ mở khi thật sự cần thiết. Màu sắc dùng cho cửa sổ là màu tối như màu xanh biển đậm, màu đen.

1.2. Cách bố trí kích thước cửa sổ theo phong thủy

Sau khi xác định được vị trí đặt cửa sổ hợp phong thủy, ta cần lưu ý về cách bố trí cửa sổ mang lại vượng khí cho ngôi nhà, cùng sự may mắn, tài lộc cho gia chủ và các thành viên trong gia đình với các điểm sau:

Cửa sổ phải có kích thước nhỏ hơn cửa chính. Còn kích thước của cửa sổ phòng ngủ cũng phải bé hơn cửa chính của phòng. Bên cạnh đó, các loại cửa như cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió … phải nhỏ dần khi đi từ ngoài vào trong.

Kích thước phải hài hòa, tránh quá lớn sẽ làm thất thoát vượng khí, khiến gia chủ giảm mất tài lộc, may mắn. Ngoài ra, kích thước lớn còn khiến cửa sổ làm mất cân đối trong kiến trúc tổng thể của phòng và giảm tính thẩm mỹ.

– Trong một hàng lang không nên bố trí quá nhiều cửa sổ.

Tuyệt đối tránh đặt cửa sổ liên tiếp sẽ khiến có những xáo trộn không tốt đến cuộc sống của gia chủ cùng những người sinh sống trong nhà.

cửa sổ kích thước to nhỏ phụ thuộc vào hướng đặt cửa

1.3. Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Tùy theo từng loại phòng với diện tích khác nhau mà ta có thể mở cửa sổ 2 cánh hoặc nhiều hơn. Cụ thể, với căn phòng có diện tích lớn hơn 15m2 thì nên mở cửa sổ 3 cánh hay 4 cánh. Còn diện tích nhỏ hơn 15m2 thì chỉ có thể mở cửa sổ 2 cánh. Số lượng cánh cửa lại có tên gọi khác nhau:

Cửa 4 cánh gọi là tứ quý

Cửa 3 cánh gọi là Tam Dương Khai Thái.

Cửa 2 cánh gọi là Nghênh Phúc Trường Thọ.

Còn với cửa 1 cánh thường sẽ được đặt ở tầng hầm hoặc với mặt tường hướng Bắc hay các khu vực u tối. Cửa sổ 1 cánh gọi là Cửa Sổ Bối Âm, nghèo hèn.

Số đo kích thước theo phong thủy sẽ được tính bằng chiều cao, chiều rộng tương ứng với kích thước của chúng theo thước lỗ ban.

Ngoài ra, khi tính toán theo phong thủy phải đặc biệt lưu ý đến kích thước thước từ nền lên mép trên cửa, khoảng cách từ trần nhà xuống mép trên cửa sổ, tỉ lệ cân đối giữa kích thước và diện tích phòng…

Tất cả các kích thước này đều sử dụng thông số đo được theo thước lỗ ban phong thủy.

số cánh cửa sổ phụ thuộc vào diện tích phòng

II. Kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban

Khi đo kích thước cửa sổ, chúng ta cũng sử dụng dụng cụ đo là thước Lỗ Ban phong thủy. Thước Lỗ Ban là cây thước được sử dụng đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần). Trên thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định các khoảng tốt hay xấu, giúp người sử dụng biết được kích thước thế nào là đẹp nên sử dụng và kích thước nào là xấu nên tránh. Thước Lỗ Ban có 3 loại khác nhau dùng để đo Phong thủy:

– Thước lỗ ban 52.2cm đo thông thủy ( cửa và cửa sổ )

– Thước lỗ ban 42.9 đo dương trạch ( đo nội thất như bếp, bệ, bậc, )

– Thước lỗ ban 38.8 đo âm trạch ( bàn thờ, tiểu, mộ..v.v.)

Tương tự khi đo cửa chính, thước lỗ ban được sử dụng để đo cửa sổ là thước 52,5cm. Nó chuyên đo kích thước thông thủy( tức kích thước lọt khí, lọt sáng)

Kích thước theo thước lỗ ban đẹp sẽ có tỉ lệ chiều cao và chiều rộng ứng với các cung đẹp (cung màu đỏ) tại thước lỗ ban. 

Kích thước theo thước lỗ ban sẽ là kích thước thông thủy (loại thước 52.2 cm). Khi sử dụng loại thước 52.2 này thì sẽ không tính phần khuôn cửa.

thước lỗ ban đo phong thủy

2.1. Khoảng cách giữa sàn nhà và mép dưới của cửa sổ

Trước khi đi vào chi tiết số đo kích thước cao rộng cửa sổ theo thước Lỗ Ban, bạn cần xác định kích thước từ sàn lên đến mép dưới cửa cửa sổ. Kích thước này cũng phải có số đo theo nguyên tắc phong thủy.

Đó là chúng phải nằm trong khoảng 83cm – 220cm. Nếu nằm ngoài giới hạn trên, thì bạn đã phạm phải các điều sau:

Khoảng cách dưới 83cm: căn phòng dễ bị thoát âm, không khí không lưu thông thuận lợi. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên sinh sống trong phòng. Nhất là dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp, khô và nứt nẻ da. Bên cạnh đó, khiến gia chủ thất thoát tài lộc, vận may cũng bị giảm sút.

Nếu khoảng cách trên 220cm: phạm phải Thiên Trạm Sát hay Quang Sát.

2.2. Tỉ lệ số đo kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban

Kích thước theo thước lỗ ban sẽ tương ứng với diện tích của căn phòng. Mặc dù về nguyên tắc thì đều giống nhau, nhưng mỗi quốc gia lại lấy tỉ lệ số đo khác nhau. Điển hình là:

– Các nước Nam Á lấy tỉ lệ 1:8.

– Các nước Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam lấy tỉ lệ 1:7.

– Các nước Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và các nước thuộc khu vực Đông Bắc Á lấy tỉ lệ 1:6.

Nguyên nhân mỗi nước có một tỉ lệ khác nhau là do việc làm cửa sổ theo phong thủy sẽ được tính toán dựa vào hướng gió, nước cùng các yếu tố tự nhiên khác. Vì thế, với mỗi khu vực có đặc trưng khí hậu không giống nhau thì sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ. Do đó, khi chọn kích thước theo thước lỗ ban bạn vẫn phải cân nhắc đến điều kiện thời tiết của địa phương. Ví dụ, vùng có nắng và gió quanh năm thì cửa sổ phải nhỏ hơn loại phòng có cùng diện tích ở những khu vực có khí hậu ôn hòa.

Ngoài ra, khi tính kích thước cửa sổ theo phong thủy, bạn cũng cần phải chú ý tính đến tỷ lệ tương ứng so với chiều rộng của phòng. Đó là khoảng cách từ bức tường đặt cửa sổ đến tường đối diện gọi là chiều sâu hiệu quả. Tỉ lệ tiêu chuẩn sẽ luôn là chiều cao cửa sổ phải nằm trong phạm vi chiều sâu hiệu quả của căn phòng. 

2.3. Kích thước cửa sổ thông dụng theo thước lỗ ban

Sau khi xác định được vị trí đặt cửa sổ và các kích thước xung quanh, ta sẽ đi vào tìm hiểu cụ thể kích thước cửa sổ thông dụng (số đo chiều cao, chiều rộng). Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số kích thước thông dụng tại Việt Nam để bạn tham khảo.

cửa sổ có số đo đẹp theo thước lỗ ban

Kích thước cửa sổ 2 cánh 

Loại cửa sổ 2 cánh theo phong thủy sẽ được gọi là “Nghênh phúc trường thọ”

Đối với cửa sổ 2 cánh đẹp theo thước lỗ ban phong thủy

– Chiều cao của cửa sổ (cm): 128 – 133 – 134 – 144 – 153cm

– Chiều rộng của cửa sổ tương ứng (cm):  88 – 89 – 105 – 106 – 109  

cửa sổ 2 cánh

Kích thước cửa sổ 3 cánh

Loại cửa 3 cánh theo phong thủy được gọi là Tam Dương Khai Thái.

Đối với cửa sổ 3 cánh theo phong thủy:

– Chiều cao của cửa sổ (cm): 127.5 – 127.9

– Chiều rộng của cửa sổ tương ứng (cm):  50.4, – 57.9

cửa sổ 3 cánh

Kích thước cửa sổ 4 cánh

Loại cửa sổ 4 cánh được gọi là Tứ quý.

Đối với 4 cánh theo thước lỗ ban phong thủy:

– Chiều cao của cửa sổ (cm): 120 – 140 – 120 – 140 – 140 – 145

– Chiều rộng của cửa sổ tương ứng (cm):  (211 – 215) – (211 – 215) – (231 – 236) – (231 – 236) – 255 – 262

cửa sổ 4 cánh

Kích thước cửa sổ 1 cánh

Cửa sổ 1 cánh không phải là cửa sổ thông dụng. Nó thường hay được bố trí ở tầng hầm, những nơi u tối, hướng xấu… Tuy nhiên, nếu bắt đắc dĩ phải chọn cửa 1 cánh, chúng tôi xin đưa ra kích thước đẹp để bạn tham khảo.

Dưới đây là chiều rộng cửa sổ 1 cánh tương ứng với chiều cao được tính bằng đơn vị mm:

-Chiều cao: 590- 620- 880- 890- 1250- 1330-1440

– Chiều rộng: 470- 610- 660- 850- 890- 1080- 1250- 1260

cửa sổ 1 cánh

2.4. Kích thước cửa sổ phòng ngủ

Ngoài việc lựa chọn khung cửa sổ cho các loại cửa có số cánh khác nhau, bạn nên đặc biệt chú ý đến kích thước cửa sổ phòng ngủ. Cửa sổ phòng ngủ cũng sẽ được phân chia ra 3 loại như sau:

– Đối với phòng ngủ thông thường:

   Chiều rộng cửa sổ (m): 0,82 – 1,04 – 1,24

   Chiều cao cửa sổ  (m): 1,90 – 2,10 – 2,30

– Đối với phòng ngủ cho con còn đi học:

Chiều rộng (m): 0,82 – 1,06 – 1,26

Chiều cao  (m): 1,90 – 2,10 – 2,30

– Đối với phòng ngủ cho con đã đi làm hoặc phòng ngủ khách:

Chiều rộng (m): 0,85 – 1,05 – 1,20

Chiều cao  (m): 1,90 – 2,10 – 2,30

cửa sổ trong phòng ngủ

Lưu ý: Tất cả các kích thước cửa sổ trên đây đều là kích thước thông thủy đo theo thước lỗ ban. Nếu bạn làm cửa sổ có khung và ô kính trên cửa thì khi xây dựng bạn tính toán ô chờ cửa sổ phải cộng thêm kích thước khung và kích thước ô kính phía trên vào. Bạn nhớ lưu ý đến sự cân đối để đảm bảo về mặt thẩm mỹ cho cả căn phòng.

III. Lời kết

Trên đây là tất tần tất những điều mà bạn cần biết khi lựa chọn kích thước cửa sổ theo phong thủy và cách tính kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban. Hi vọng với nội dung mà Quindoor đã chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho các gia chủ chọn được kích thước cửa sổ phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

Trả lời