Cách sử dụng la bàn phong thủy để xác định hướng nhà không phải ai cũng biết

La bàn phong thủy là công cụ hữu ích giúp chủ nhà xem được hướng tốt xấu, hung cát, có hợp mệnh hợp tuổi để định vị hướng xây nhà, mua nhà. Khác với la bàn thông thường, la bàn phong thủy có nhiều chi tiết, ứng dụng hơn nên không phải ai cũng biết cách sử dụng la bàn phong thủy.

Vậy la bàn là gì? La bàn phong thủy khác gì so với la bàn thường? Bài viết này Cửa nhựa gỗ Quindoor sẽ giúp các bạn tìm hiểu về cách sử dụng la bàn phong thủy,  những lưu ý về cách sử dụng la bàn để xác định hướng nhà.

I. Tổng quan về la bàn

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng la bàn phong thủy thì bạn cũng nên tìm hiểu sơ bộ các thông tin tổng quan về la bàn.

1.1. La bàn là gì?

La bàn là một dụng cụ gồm kim nam châm có hai cực bắc – nam quay tự do quanh một trục. Đây là một trong những vật giúp con người xác định được phương hướng trong không gian.

la bàn là gì

1.2. Vì sao kim la bàn luôn định hướng theo phương Bắc Nam

Bản chất Trái Đất của chúng ta là một nam châm khổng lồ. Bao quanh nó là các đường sức từ trường định hướng theo quy tắc có chiều đi ra từ cực Bắc và đi vào từ cực Nam. Theo kinh nghiệm và ghi nhận của các nhà khoa học thì cực từ của trái đất khá ổn định trong hàng triệu năm giống như từ trường của nam châm vĩnh cửu.

La bàn là một dụng cụ gồm kim nam châm có hai cực bắc – nam quay tự do quanh một trục. Do ảnh hưởng của từ trường Trái Đất mang tính vĩnh cửu nên dù đặt ở bất cứ đâu song song với trái đất, chiếc kim từ tính trên la bàn cũng quay về hướng bắc. Từ hướng bắc sẽ tìm ra hướng nam, sau đó là đông và tây. Người ta quy ước hướng chỉ kim nam châm của la bàn hướng về cực bắc của Trái Đất là hướng Bắc, ngược lại là hướng nam. Vì vậy, kim la bàn dù đặt ở vị trí nào đi nữa cũng luôn định hướng theo phương Bắc Nam.

1.3. Các loại la bàn

Hiện nay, có 2 loại la bàn phổ biến là la bàn phong thủy và la bàn thông thường. Cả hai loại này đều giúp cho ta xác định được phương hướng nhưng có ứng dụng khác nhau, cách sử dụng, mục đích và độ chính xác cũng khác nhau. Ngoài ra, còn có cảm biến la bàn được ứng dụng trên nền điện thoại thông minh.

La bàn thường

La bàn thông thường cấu tạo bao gồm kim nam châm có hai cực Bắc – Nam quay tự do quanh một trục. Nguyên lý hoạt động của nó là quay theo từ trường Trái Đất để hiển thị 4 phương, 8 hướng cơ bản: Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam.

la bàn thường

Với những người đi biển, đi rừng, sa mạc… cần tìm đường, định vị phương hướng, hoặc các phương tiện chuyên dụng như máy bay, tàu thủy, tàu ngầm, tên lửa, tàu vũ trụ… việc sử dụng la bàn mang ý nghĩa quan trọng khi phải xác định phương hướng di chuyển.

La bàn phong thủy

La bàn phong thủy hay còn gọi là la kinh, kinh bàn… là một dụng cụ có cấu tạo hết sức phức tạp. Loại la bàn này cũng có nhiều loại và thường nếu thể hiện càng nhiều chi tiết thì độ chính xác càng cao. Tuy nhiên, cùng với đó thì đòi hỏi người xem phải có kiến thức và kỹ thuật xem phức tạp hơn, thường các chuyên gia phong thủy hay dùng.

Nếu chia theo tầng thì có la bàn phong thủy 36 tầng, la bàn phong thủy 24 sơn hướng… Nếu chia theo chủng loại, có: Tam hợp bàn, tổng hợp bàn, tam nguyên bàn… Chia theo ngôn ngữ có: La bàn phong thủy tiếng Việt, Tiếng Anh, tiếng Trung… Ngoài ra, có thể xét theo kiểu dáng, kích thước… mà chia ra các loại la bàn phong thủy khác nhau. Cách sử dụng la bàn phong thủy sẽ được đề cập đến ở phần bên dưới.

la bàn phong thủy

1.4. Cảm biến la bàn là gì

Cảm biến la bàn là một dạng la bàn được tích hợp trên các dòng điện thoại thông minh. Đây là một ứng dụng khác của la bàn trên điện thoại, giúp ích rất nhiều cho người dung trong việc định hướng đường đi.

Do trên smartphone có các tín hiệu nhiễu gây ảnh hưởng nên các nhà sản xuất không trang bị la bàn nam châm. Thay vào đó, họ sẽ dùng hệ thống vi cơ điện tử, hay còn gọi là MEMS chuyên cảm nhận từ trường. Hệ thống này giúp cho việc định vị trên smartphone được chính xác hơn khi kết hợp cùng các loại dữ liệu địa lý khác như GPS hay GLONASS.

Vậy cảm biến la bàn có chính xác không? Cũng phải thừa nhận thực tế là hệ thống cảm biến la bàn trên di động mới chỉ đạt được việc xác định hướng tốt. Nếu đo góc sẽ có sai số, thường là 6-8 độ. Lý do nó không được chính xác như la bàn thường vì điện thoại có các vi cơ điện tử và kim loại nên độ nhạy khi đo từ trường sẽ có sai số là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, không thể phủ nhận lợi ích to lớn mà cảm biến la bàn mang lại cho người dùng smartphone.

cảm biến la bàn

II. Cách sử dụng la bàn để xác định hướng nhà

2.1. Chọn la bàn

Bạn có thể chọn mua một chiếc la bàn đơn giản tại các cửa hàng bán đồ cắm trại hoặc trong các cửa hàng văn phòng phẩm bất kỳ. Chỉ cần đó là những chiếc la bàn chia độ rõ ràng là được. Lưu ý, nên chọn loại được gắn trên một chiếc thước nhựa vì mũi tên được in trên thước sẽ giúp bạn định hướng dễ dàng hơn. 

2.2. Các ký hiệu trên la bàn

Muốn sử dụng được la bàn phong thủy, đầu tiên, bạn cần phải nắm được các ký hiệu viết trên đó:

N: chỉ hướng Bắc ; NE: chỉ hướng Đông Bắc; E: Hướng Đông; NW: Hướng Tây Bắc; S: Hướng Nam; SE: Hướng Đông Nam; W: Hướng Tây; SW: Hướng Tây Nam.

cấu tạo la bàn thường

2.3. Cách sử dụng la bàn để xác định hướng nhà

 • Bước 1: Xác định tâm nhà. Cần xác định tâm nhà chính xác để không bị sai sót về hướng điểm, phân cung của nhà.
 • Bước 2: Đứng quay lưng về ngôi nhà, cách ngôi nhà chừng 1-1,5 m.
 • Bước 3: Đứng dạng nhẹ hai chân cho vững vàng. Đặt la bàn ngang hông, trong lòng bàn tay, mũi tên in trên tấm thước nhựa hướng thẳng về phía trước.
 • Bước 4: Đặt la bàn tại vị trí tâm nhà sao cho dọc chi đỏ của la bàn hướng thẳng ra trước nhà. Lúc này, đường chỉ đỏ sẽ ngang song song với vách ngang sau nhà. Đồng thời cũng vuông góc với hướng nhà. Lúc này, bạn hãy xoay mặt của la bàn để kim chỉ Nam chỉ đúng vào 1800.
 • Bước 5: Đọc con số ghi trên vòng ngoài của la bàn, nằm trên cùng đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa.

 Lưu ý: Không nên đứng gần các thiết bị điện, kim loại, điện thoại, ô tô… bỏ các đồ đeo trên người như đồng hồ, nhẫn, dây lưng, dây chuyền… để tránh tác động của từ trường lên chiều quay của kim la bàn.

III. Cách sử dụng la bàn phong thủy

Các nhà phong thủy thường xác định hướng nhà bằng la bàn phong thủy. Dụng cụ này hết sức phức tạp, chỉ các chuyên gia mới có thể sử dụng. Tuy nhiên, khi áp dụng phong thủy theo lối hiện đại, bạn chỉ cần dùng những chiếc la bàn phong thủy đơn giản là được.

3.1. Cách sử dụng la bàn phong thủy để xác định hướng nhà

Sử dụng la bàn phong thủy để xác định hướng nhà, bạn cần kiểm tra số đo bạn đọc được trên độ đo của la bàn ứng với các hướng sau: 

 • Hướng Bắc: 337,5- 22,5 độ
 • Hướng Đông Bắc: 22,5- 67,5 độ
 • Hướng Đông: 67,5-112,5 độ
 • Hướng Đông Nam: 112,5- 157,5 độ
 • Hướng Nam: 157,5- 202,5 độ
 • Hướng Tây Nam: 202,5- 247,5 độ
 • Hướng Tây: 247,5- 292,5 độ
 • Hướng Tây Bắc: 292,5-337,5 độ

Ngoài cách chuyển số đo thành hướng để xác định hướng nhà ở trên, bạ cũng có thể làm theo cách đơn giản sau: 

 • Xem toàn bộ la bàn như một vòng trong 360 độ. Khi đó, cứ 45 độ tương ứng với 1 hướng thì được 8 hướng có độ bằng nhau. 
 • Khi kim la bàn chỉ 90 độ, đó là hướng chính Đông (E). Toàn bộ hướng Đông này sẽ từ 67,5 – 112,5 độ (22,5 độ về bên trái mốc 90 độ, và 22,5 độ về bên phải mốc 90 độ).
 • Theo đó, 0 độ tương ứng với hướng chính Bắc (N), toàn bộ hướng Bắc sẽ trải từ 337,5 – 22,5 độ.
 • 135 độ tương ứng với Đông Nam, toàn bộ hướng Đông Nam trải từ 112,5 đến 157,5 độ…

3.2. Một số chú ý khi sử dụng la bàn phong thủy tìm hướng nhà như sau:

 1. Xung quanh không nên có đồ kim loại, điện thoại, ô tô… vì sẽ làm lệch hướng la bàn.
 2. Xung quanh không có vật chuyển động, tránh làm nhiễu loạn kim la bàn.
 3. Để la bàn cân bằng khi đo hướng.
 4. Phải điều chỉnh để kim la bàn chỉ đúng hướng Nam theo đường Tý – Ngọ.
 5. Để la bàn ở vị trí giữa nhà, tức điểm trung tâm của nhà và cổng.
 6. Sau khi để la bàn đúng vị trí thì sẽ xác định được ngôi nhà tọa ở hướng sơn nào.

lưu ý khi sử dụng la bàn phong thủy

3.3. Sử dụng la bàn phong thủy tìm hướng sinh vượng khí của ngôi nhà

Muốn xem hướng khí sinh vượng của ngôi nhà, việc đầu tiên là chọn nơi để đặt la bàn. Thông thường là ở chính giữa sân của cửa chính với cửa thứ 2 hoặc chính giữa giếng trời. 

Khi thực hiện xem hướng cần lưu ý không để gần la bàn ở nơi có các vật làm từ kim loại để tránh kim la bàn chỉ sai.

Cách đo như sau: 

 • Để yên la bàn cho đường kẻ màu đỏ về chính giữa. 
 • Hướng la bàn về một hướng nào đó bất kỳ. 
 • Sau đó chuyển động la bàn để kim nam châm cân bằng với đáy thiên trì.
 • Lúc này, bạn cần quan sát xem đường kẻ màu đỏ trên bàn tròn chỉ vào chữ gì. 
 • Căn cứ vào các nguyên lý trên la bàn để đọc xem vị trí đó là hung hay cát.
 • Nếu là hung, bạn lại tiếp tục điều chỉnh hướng chỉ của đường kẻ màu đỏ cho đến khi tìm ra hướng cát thì dừng lại.

3.4. Những chuẩn tắc phong thủy khi xác định hướng nhà:

Lấy khoảng không gian trống trước nhà (Minh đường) làm hướng nhà: Khi đó, nhà sẽ nhìn ra Minh đường, như bãi đỗ xe, công viên, bãi cỏ…

Lấy sông hồ làm hướng nhà: nếu nhà có hướng nhìn ra sông hồ.

Lấy phố chính làm hướng nhà: nhà trông ra mặt phố chính.

Lấy cửa chính của nhà làm hướng nhà: Khi nhà có nhiều cửa thì chọn hướng nhìn của cửa chính làm hướng nhà.

Lấy núi (tòa nhà cao) sau lưng nhà làm toạ, ngược lại là hướng nhà.

Lấy hướng có nhiều ánh sáng làm hướng nhà.

Cửa Quindoor https://quindoor.vn/ hy vọng rằng, với các thông tin hữu ích mà bài viết mang lại, bạn có thể tự mình xem được la bàn, xem hướng nhà, hướng cát hung, hướng sinh vượng khí… và cách sử dụng la bàn phong thủy. Tuy nhiên để có thể an tâm hơn trong quá trình xây dựng nhà cửa thì bạn vẫn nên tìm đến các chuyên gia để được tư vấn tận tình nhất.

Trả lời