Cách tính bậc tam cấp và những điều cần biết về nó trong phong thủy

Nhiều chủ nhà khi xây dựng công trình thường băn khoăn đặt ra câu hỏi về cách tính bậc tam cấp, xây bao nhiêu bậc tam cấp mới hợp phong thủy. Không chỉ đóng vai trò là bậc bước đi nối liền trong nhà ngoài sân, cầu thang lên xuống, bậc tam cấp và bậc cầu thang còn có vai trò quan trọng trong việc đem lại tính thẩm mỹ cho toàn bộ công trình và mang ý nghĩa tâm linh.

Bởi vậy, trước khi bắt tay vào xây dựng, gia chủ cần hiểu rõ bậc tam cấp là gì, cách tính bậc tam cấp, bậc cầu thang; kích thước, chiều cao bậc tam cấp và phong thủy bậc thềm nhà, bậc cầu thang… để có công trình như ý nhất. Cửa QuinDoor sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

I. Tổng quan về bậc tam cấp

Trước khi tìm hiểu về cách tính bậc tam cấp thì bạn cũng nên tìm hiểu về các khái niệm và định nghĩa cơ bản về nó để có được cái nhìn tổng quan nhất.

1.1. Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp, hay còn gọi là bậc thềm nhà, là các bậc thềm trước nhà để phân chia không gian trong nhà ngoài sân, đóng vai trò giao thông đi lại trong nhà. Thông thường, công trình nhà ở dân dụng sẽ làm 3 bậc. Đối với những công trình quy mô to hơn như đền chùa, công trình công cộng, khách sạn, cơ quan… người ta thường làm số bậc là bội số của 3 ứng theo quy luật Thiên-Địa-Nhân.

bậc tam cấp có vai trò giao thông đi lại

Bậc tam cấp có vai trò giao thông đi lại trong nhà

Đôi khi, tam cấp cũng được xem là phần nối liền giữa nền nhà và cầu thang lên tầng. Bởi đây là bước đệm để lên xuống cầu thang trong nhà. Bậc tam cấp có thể được xây ở một mặt tiền, hoặc bao quanh 2-3 mặt của sảnh tùy công trình cụ thể.

1.2. Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

Theo các chuyên gia, cách tính bậc thềm nhà theo phong thủy không chỉ mang đến thuận tiện trong việc đi lại. Bên cạnh đó, bậc thềm nhà xây đúng phong thủy còn giúp nâng cao tài vận, lộc cát và may mắn cho gia chủ. Đồng thời còn giúp tăng thêm phần sang trọng, sự bề thế cho công trình.

bậc tam cấp là số lẻ

Bậc tam cấp phải là số lẻ

Phong thủy bậc thềm nhà cho rằng, bậc tam cấp phải là số lẻ. Cách tính bậc thềm nhà đúng là sẽ có một bậc cao hơn mặt sân, một bậc thấp hơn thềm nhà. Bậc ở giữa chia hết cho 3. Tức là, khi nối liền giữa sân và nhà thì có tất cả 5 bậc, tính cả bậc thềm nhà và bậc trước sân. Hiểu đơn giản là nếu tính cả mặt sân và thềm nhà thì tổng số bậc sẽ là số bậc công thêm 2.

Nhà ở thông thường, chung cư, biệt thự sẽ xây 1, 3, 5, 7, hoặc 9 bậc.  Các công trình lớn sẽ xây 6 hoặc 9 bậc để thể hiện sự tôn nghiêm.

1.3. Kích thước trong cách tính bậc tam cấp

Tùy vào vị trí, quy mô của công trình mà chủ nhân có thể chọn kích thước bậc tam cấp sao cho phù hợp với nhu cầu. Thông thường, kích thước bậc tam cấp hợp phong thủy được sử dụng nhiều như sau:

+ Chiều cao bậc tam cấp: Từ 15 – 18cm.

Ở một số công trình công cộng như bệnh viện, thì chiều cao bậc tam cấp thường thấp hơn, thông thường sẽ là 10-12cm để phù hợp với đặc trưng ngành nghề, giúp bệnh nhân dễ dàng di chuyển.

+ Chiều rộng bậc tam cấp: Từ 20 đến 30cm.

+ Chiều dài bậc tam cấp: Phụ thuộc chủ yếu vào chiều dài của sảnh, thực tế xây dựng và thiết kế riêng của từng công trình.

cách tính bậc tam cấp

Cách tính bậc tam cấp

1.4. Gạch lát bậc tam cấp

Trong thực tiễn thi công, bậc tam cấp thường được xây bằng gạch hoặc đổ bê tông. Gạch lát bậc tam cấp phổ biến được dùng hiện nay là loại gạch giả đá với những hoa văn, họa tiết mô tả đá tự nhiên.

Cần lưu ý khi chọn gạch lát bậc tam cấp:

– Bậc thềm nhà là nơi có mật độ đi lại rất cao, do đó bạn cần lựa chọn gạch lát bậc tam cấp có độ cứng cao để đảm bảo độ chắc chắn trong suốt quá trình sử dụng.

– Đây cũng là nơi chịu ánh nắng trực tiếp, bụi bẩn, gió… Cần lựa chọn nhà cung cấp gạch có chất lượng để tránh bong tróc, phai màu… làm ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ lâu dài của công trình.

– Nên chọn gạch lát có độ thấm hút nước tốt, để hạn chế mùa mưa bậc tam cấp bị ẩm ướt gây rêu mốc, trơn trượt, mất mỹ quan chung của cả công trình.

gạch lát bậc tam cấp

Gạch lát bậc tam cấp

II. Tìm hiểu về bậc cầu thang

2.1. Bậc cầu thang là gì?

Cầu thang được ví như xương sống của ngôi nhà vì nó nối liền lối đi các tầng với nhau. Trong phong thủy, cầu thang chính là phương tiện vận chuyển khí lưu thông toàn bộ ngôi nhà.

Theo các chuyên gia phong thủy, bậc cầu thang trong nhà nếu được bố trí và thiết kế hợp lí sẽ giúp duy trì vận khí cho gia đình. Trái lại, nếu bố trí, xây dựng không đúng thì sẽ mang đến nhiều hung khí. Nhưng rất nhiều gia chủ lại không quan tâm đến vấn đề này.

Trong thiết kế cầu thang, điều mà chủ nhà và các kiến trúc sư cần quan tâm nhiều nhất là số lượng và kích thước bậc cầu thang.

cầu thang trong nhà

Cầu thang trong nhà

2.2. Số lượng bậc cầu thang

Theo nghiên cứu khoa học thì số lượng bậc cầu thang còn ảnh hưởng đến sức khỏe nhịp tim của người thường xuyên đi cầu thang. Khi bố trí cầu thang cho nhà cao tầng, kiến trúc sư cần lưu ý điều này, đặc biệt là cho gia đình có người cao tuổi.

Công thức chia bậc cầu thang theo chiều cao của tầng:

+ Số bậc cầu thang = Chiều cao tầng/chiều cao mỗi bậc.

Trong đó chiều của cao tầng đã có sẵn, còn chiều cao của bậc được tính toán theo công thức sau:

h=(60-b)/2 (trong đó h là chiều cao bậc, hay còn gọi là đối bậc; b là chiều rộng của bậc, hay còn gọi là mặt bậc. Đơn vị tính là cm).

+ Chiều cao bậc: Thường nằm trong khoảng từ 15cm-18cm.

+ Số lượng bậc cầu thang tiêu chuẩn là: 11-17 bậc, tùy vào chiều cao của tầng mà bạn muốn xây.

2.3. Kích thước bậc cầu thang tiêu chuẩn trong nhà ở

Thông thường kích thước cầu thang tiêu chuẩn ở Việt Nam là:

Chiều cao bậc thang: Từ 150 – 185mm

Chiều rộng mặt thang: 270 – 300 mm

Tuy nhiên, hiện nay do tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, diện tích nhà ở nước ta đang bị thu hẹp nên không phải lúc nào cũng đạt được tiêu chuẩn này. Vì thế, tùy công trình cụ thể, kích thước bậc cầu thang có thể to hoặc nhỏ hơn kích thước đã nêu. Điều quan trọng nhất vẫn phải là đam bảo cho quá trình di chuyển được thuận tiện nhất trong nhà.

2.4. Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Có nhiều cách để tính số bậc cầu thang trong nhà. Ngoài cánh tính theo quy chuẩn ở trên, nhiều người áp dụng quy luật của đời người là Sinh – Lão –Bệnh Tử để xây dựng cầu thang trong nhà.

Trong đó, hiểu một cách đơn giản:

– Sinh: Là bắt đầu cho một sự sống mới, có ý nghĩa tích cực, mang đến nguồn năng lượng dồi dào, tràn đầy sinh lực.

– Lão: Là quy luật tự nhiên của đời sống mà ai cũng phải trải qua. Nó thể hiện năng lượng đang bắt đầu cạn kiệt, héo úa dần.

– Bệnh: Thể hiện cho sự không may mắn, điềm gở trong cuộc sống.

– Tử: Là điểm dừng, kết thúc cho một vòng đời. Mang ý nghĩa u ám, chết chóc.

Đây là 4 giai đoạn của một vòng đời mà bất kỳ ai cũng phải trải qua. Theo thuyết tâm linh, khi kết thúc một vòng đời, con người ta lại tiếp tục một vòng Sinh – Lão – Bệnh – Tử mới.

Trong đó, Sinh là thời điểm luôn được đón đợi nhất vì nó mang năng lượng tích cực, thể hiện cho sự khởi đầu may mắn. Vì thế, khi xây bậc cầu thang, ai cũng muốn bậc cuối cùng rơi vào cung Sinh.

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bậc tử

Cách tính bậc tam cấp theo sinh lão bệnh tử

+ Số bậc cầu thang được tính từ bậc thang thứ nhất đến bậc cuối cùng:

Bước đầu tiên: Sinh, bước thứ 2 – Lão, bước thứ 3 – Bệnh, bước thứ 4 – Tử, bước thứ 5 – Sinh… cứ lặp lại như vậy cho đến bậc thang cuối cùng.

+ Khái quát lại, chúng ta có công thức về cách tính số bậc cầu thang đẹp tương ứng với số lẻ, theo công thức: 4n+1. Trong đó “n” là số lần chu kỳ lặp lại.

Ví dụ: Bạn định xây nhà 3 tầng, muốn bậc cầu thang rơi vào cung Sinh, dự định khoảng cách từ điểm đầu cho đến hết cầu thang là 5 chu kỳ Sinh – Lão – Bệnh – Tử, thì tính là:

Số bậc = 4*5 + 1 = 21 bậc.

Như vậy, chắc chắn bậc cuối cùng thứ 21 này sẽ rơi vào cung Sinh.

Tuy vậy, nếu tính toán quá nhiều để sinh khí trong nhà dư thừa vượng khí thì lại có mặt trái của nó. Có thể khiến gia chủ không “tiêu thụ” được hết và trở thành lợi bất cập hại.

Chẳng hạn như, một ngôi nhà 5 tầng có tất cả 4 cầu thang, mà gia chủ lại muốn bố trí cả bốn cầu thang đều có 21 bậc để được cung Sinh thì bao giờ bậc cầu thang cuối cùng cũng rơi vào cung Tử.            

III. Kết luận về cách tính bậc tam cấp

Trên đây là những điều mà Cửa Composite Hà Nội rút ra được qua thực tế xây dựng, nhằm cung cấp cho bạn về cách tính bậc tam cấp, những điều cần biết về phong thủy bậc thềm nhà, bậc cầu thang, cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử… Các thông tin mà chúng tôi nêu ra chỉ mang tính chất tham khảo. Khi bắt tay vào xây dựng, bạn nên tham khảo thêm ý kiến kiến trúc sư, căn cứ vào nhu cầu và tình hình thực tế của công trình để đưa ra giải pháp tối ưu, phù hợp nhất cho công trình của mình.

Trả lời