Giếng trời là gì? Ưu nhược điểm, cấu tạo và cách làm giếng trời trong nhà

Giếng trời trong kiến trúc nhà hiện đại là mội giải pháp nhằm mang lại nguồn sáng và khí tự nhiên. Trên thực tế, giếng trời còn là không gian đặc biệt mà nhiều gia chủ dùng làm điểm nhấn cho ngôi nhà của mình. Trong phạm vi bài viết này, cửa QuinDoor sẽ cung cấp đầy đủ, khách quan và chi tiết nhất để bạn có thể nắm được giếng trời là gì, mục đích của giếng trời, cấu tạo giếng trời gồm mấy phần, nhược điểm của giếng trời, che giếng trời như thế nàocách làm giếng trời trong nhà

Giếng trời đang là xu thế trong kiến trúc xây dựng nhà phố hiện đại

Giếng trời là gì? Liệu nó có đang là xu thế trong kiến trúc xây dựng nhà phố hiện đại

I. Giếng trời là gì?

Giếng trời là khoảng không gian được thiết kế theo phương thẳng đứng, thông từ tầng trệt lên mái theo phương thẳng đứng. Nó góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện kết cấu chung, đảm bảo mang lại sự thông thoáng cần thiết cho căn nhà. Đặc biệt được ứng dụng nhiều trong nhà ống, nhà cao tầng – những nơi hạn chế về nguồn sáng và khí.

Trong nhà ở hoặc công trình xây dựng không bắt buộc phải có giếng trời. Tuy nhiên hiện nay, giếng trời đang là xu thế trong kiến trúc hiện đại, bởi nó góp phần tạo điểm nhấn và dấu ấn riêng cho mỗi căn nhà, giúp không gian trở nên sinh động, gần gũi với thiên nhiên hơn.

Giếng trời giúp tạo điểm nhấn cho không gian nội thất

Giếng trời giúp tạo điểm nhấn cho không gian nội thất

Những ngôi nhà hoặc công trình có sự hiện diện của giếng trời thường đem đến luồng khí tươi mới, giúp cải thiện tích cực và tạo mỹ quan hoàn hảo cho không gian nội thất.

Thông thường, giếng trời được bố trí ở giữa nhà. Vị trí trung tâm này làm cho giếng trời trở nên đặc biệt, thu hút ánh nhìn và thường là góc để gia chủ tạo nên điểm nhấn riêng, gây ấn tượng nổi bật cho bất kỳ ai khi mới bước chân vào nhà.

Tất nhiên cũng có những ngôi nhà có hơn một giếng trời và không phải ngôi nhà nào có giếng trời thì cũng được bố trí ở giữa nhà.

II. Mục đích của giếng trời là gì?

Sau khi tìm hiểu về giếng trời là gì, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu tiếp về mục đích của chúng. Để khai thác tối đa hiệu quả của giếng trời, bạn cần hiểu rõ về mục đích của giếng trời để tận dụng được hết công năng của khu vực này.

2.1. Giếng trời giúp lấy ánh sáng tự nhiên cho căn nhà

Với những công trình nhà phố, nhà cao tầng, giếng trời có tác dụng quan trọng trong việc lấy ánh sáng tự nhiên cho toàn bộ không gian nội thất.

Đặc biệt, với những ngôi nhà ống có mặt tiền nhỏ hẹp, chiều sâu lớn và 3 mặt giáp với các công trình khác khiến cho việc lấy ánh sáng gặp khó thì lợi ích của giếng trời là vô cùng to lớn.

Giếng trời giúp lấy ánh sáng tự nhiên cho căn nhà

Giếng trời giúp lấy ánh sáng tự nhiên cho căn nhà

2.2. Giếng trời giúp điều hòa không khí, lưu thông gió tự nhiên

Lấy gió tự nhiên bên ngoài, điều hòa không khí lưu thông trong nhà cũng là một trong những chức năng quan trọng mà giếng trời mang lại.

Việc duy trì đều đặn luồng khí và sự trao đổi khí bên trong và ngoài căn nhà diễn ra liên tục, đều đặn sẽ giúp ngôi nhà thoáng mát, trong lành, dễ chịu hơn.

Đó cũng là lý do quan trọng để các chủ nhà cân nhắc có nên xây giếng trời hay không. Bởi việc có giếng trời cũng giúp căn nhà mát mẻ hơn trong mùa hè, đỡ âm u hơn vào mùa đông.

2.3. Giếng trời giúp tiết kiệm điện năng

Nhờ có giếng trời, không gian nội thất trở nên sáng sủa và mát mẻ hơn, nhờ đó các gia đình có thể tiết kiệm được năng lượng điện cho các hệ thống làm mát và đèn chiếu sáng, mang lại hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường.

2.4. Giếng trời giúp tạo điểm nhấn cho công trình

Tại khu vực phía dưới của giếng trời, chủ nhà có thể trang trí bằng cách trồng cây cảnh, làm hồ cá… để tạo điểm nhấn cho công trình.

Bạn có thể trồng cây xanh trong nhà nhờ giếng trời

Bạn có thể trồng cây xanh trong nhà nhờ giếng trời

2.5. Giếng trời có tác dụng phong thủy

Theo phong thủy, giếng trời có tác dụng vận chuyển, lưu thông, trao đổi dòng năng lượng và không khí trong và ngoài nhà nên nó có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, tài lộc của chủ nhà.

Việc tuân thủ các quy tắc phong thủy, bố trí giếng trời sao cho thuận sẽ giúp cân bằng trường khí nội thất, mang lại sự cân bằng, sức khỏe và may mắn cho gia chủ.

III. Cấu tạo giếng trời gồm mấy phần

Cấu tạo giếng trời gồm 3 phần chính: Đáy giếng, thân giếng và đỉnh giếng.

3.1. Cấu tạo đáy giếng

Thông thường, đáy giếng trời là tầng thấp nhất của ngôi nhà. Ý nghĩa của giếng trời vốn sinh ra là để giúp lấy ánh sáng và thông khí nên vị trí đáy giếng thường được kết hợp để thiết kế thành phòng khách, phòng ăn…

3.2. Cấu tạo thân giếng

Thân Giếng sẽ kéo dài xuyên suốt chiều cao của ngôi nhà, từ đó ánh sáng sẽ được lan tỏa một cách tự nhiên tới khắp tất cả các phòng và khu vực chức năng trong nhà.

Ở vị trí đón nắng gió trực tiếp như vậy, thông thường các gia chủ sẽ tăng tính thẩm mỹ bằng cách trồng cây phong thủy, tạo hình khu vườn, bể cá… treo cây xanh kết hợp chiếu sáng…

3.3. Cấu tạo đỉnh giếng

Đỉnh Giếng là phần cao nhất của ngôi nhà, được cấu tạo từ hệ khung mái và phần che.

Từ ngoài nhìn vào, người ta sẽ chú ý đến phần đỉnh giếng đầu tiên. Chính vì thế, việc thiết kế đỉnh giếng thế nào, dùng chất liệu gì để che phủ cũng rất được các chủ nhà quan tâm.

Hoa văn trên đỉnh giếng cũng là vật trang trí mang nét chấm phá đặc biệt cho ngôi nhà

Hoa văn trên đỉnh giếng cũng là vật trang trí mang nét chấm phá đặc biệt cho ngôi nhà

Trên đỉnh giếng có thể trang trí bằng chính hệ khung mái, hoa sắt. Những kết cấu thép này khi được ánh nắng chiếu xuống, đổ bóng lên tường rất đẹp. Nơi đây cũng có thể treo đèn hay các vật trang trí.

IV. Cách làm giếng trời trong nhà

Cách làm giếng trời trong nhà ra sao cho thẩm mỹ mà vẫn đảm bảo yếu tố kỹ thuật luôn là câu hỏi được đặt ra. Bởi giếng trời là nơi mang phong cánh, dấu ấn cá nhân của chủ nhà, giúp không gian nội thất được hoàn hảo nhất.

4.1. Vị trí đặt giếng trời

 • Xét cả về mặt thẩm mỹ và phong thủy thì vị trí ở giữa nhà luôn là vị trí tốt hơn cả để đặt giếng trời. Đây được coi là vị trí trung tâm, nến sẽ tối ưu được chức năng thông thoáng, và cũng là nét chấm phá nổi bật nhất của ngôi nhà.
 • Để thuận phong thủy hơn cả thì vị trí đặt giếng trời nên ở cung tốt, mang cát lộc như cung Tài Lộc, Thiên Mạng…
 • Mặc dù không có hướng cụ thể nhưng người ta kiêng không đặt ở hướng Bắc của ngôi nhà.

4.2. Kích thước giếng trời

Trong thiết kế, xây dựng, cần đảm bảo các kích thước dưới đây để đảm bảo cân đối, hài hòa:

 • Đối với nhà ống: Kích thước giếng trời phù hợp là 4-6m2.
 • Diện tích giếng trời chỉ nên vào khoảng <5% so với diện tích sàn đối với nhà có nhiều cửa sổ và <15% đối với nhà có ít cửa sổ.
 • Diện tích tối thiểu của giếng: 450mx450m
 • Nếu nhà quá bé, diện tích quá chật hẹp thì không nên gượng ép có giếng trời vì sẽ gây bất cân đối, khó bố trí khu vực chức năng.

Cách làm giếng trời trong nhà cần đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật và thẩm mỹ

Cách làm giếng trời trong nhà cần đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật và thẩm mỹ

4.3. Các lưu ý khi thiết kế giếng trời

Cần lưu ý các điều sau để có một giếng trời hợp lý và như ý trong nhà:

 • Trang trí giếng trời phải đảm bảo các chức năng của giếng trước khi trang trí để tránh tình trạng không phù hợp với kiến trúc, không gian sinh hoạt chung của toàn bộ công trình.
 • Nếu diện tích quá eo hẹp, ánh sáng tự nhiên đủ thì tốt nhất không nên thiết kế thêm giếng trời.
 • Việc trang trí, sắp đặt không nên quá rườm rà và phức tạp để tránh tình trạng gây rối mắt. Tốt nhất hãy để nó thật nhẹ nhàng, thông thoáng như đúng bản chất và vai trò của nó.
 • Hạn chế tất cả những gì ở giếng trời có thể gây ảnh hưởng đến vai trò chiếu sáng và lưu thông không khí tự nhiên vào nhà.
 • Các tiểu cảnh trang trí nên đảm bảo trong tầm tay với hoặc phải kiểm soát an toàn để thuận lợi cho việc sửa chữa cũng như chăm sóc khi cần thiết.
 • Khi thiết kế giếng trời phải tính đến việc lợp mái lấy sáng (di động hoặc cố định) hợp lý. Lời khuyên cho bạn là không nên lợp mái bằng kính cường lực một lớp mà cần phải dùng kính an toàn hai lớp.
 • Khoảng vượt của mái lợp cũng cần phải bố trí hợp lý để tránh mưa tạt trực tiếp vào giếng trời.
 • Việc vừa bảo đảm thông gió vừa bảo đảm mưa không tạt vào rất cần sự thiết kế chỉnh chu và thi công đúng kỹ thuật, nếu không thì sự bền vững sẽ không có.

V. Che giếng trời như thế nào

Muốn đảm bảo được tất cả những mục đích của việc tạo ra một giếng trời, là lấy ánh sáng tự nhiên, lưu thông khí, tiết kiệm điện năng, tạo điểm nhấn và mang lại lợi ích phong thủy, thì việc tối quan trọng cần lưu tâm là phải che giếng trời như thế nào?

Để thiết kế mái che giếng trời hợp lý, bạn cần đảm bảo được hai yếu tố kỹ thuật và thẩm mỹ. Chính vì vậy, kiến trúc sư, đơn vị thi công hay chủ nhà đều muốn hướng tới lựa chọn vật liệu nhẹ để làm mái che.

Tốt nhất là bạn nên chọn loại mái vòm hoặc mái có độ dốc vừa đủ để khi mưa bão, nước mưa có thể chảy xuống theo rãnh. Phần khung đỡ muốn đảm bảo an toàn thì các mối nối phải được thiết kế khít nhau, đảm bảo nước mưa không ngấm qua.

Che giếng trời như thế nào để an toàn, tiện dụng luôn được chủ nhà quan tâm

Che giếng trời như thế nào để an toàn, tiện dụng luôn được chủ nhà quan tâm

Nếu bạn muốn nhà được thông thoáng, mát mẻ thì nên thiết kế mái che có thể mở được khi cần. Loại mái che có điều khiển từ xa, chỉ cần ngồi trong nhà ấn nút mái sẽ tự động đóng mở là một cải tiến mới trong thiết kế mái che hiện đại ngày nay là một gợi ý mà các chủ nhà nên lưu tâm.

Riêng phần đỉnh giếng, có nhiều lựa chọn cho bạn để chọn loại vật liệu phù hợp che mái. Có thể kể đến các loại phổ thông như tôn, kính và vật liệu tổng hợp.

5.1. Đỉnh giếng trời được cấu tạo từ tôn

Ưu điểm lớn nhất của tôn khi sử dụng làm đỉnh giếng trời là giá thành rẻ, mẫu mã, kiểu dáng cũng khá đa dạng.

Với các gia đình không quá dư giả về mặt kinh tế, đây có lẽ là lựa chọn được cân nhắc đầu tiên.

5.2. Đỉnh giếng trời được cấu tạo từ kính

Với cấu tạo là kính trong suốt, đỉnh giếng làm bằng kính sẽ mang đến vẻ đẹp nổi bật và hiện đại, mang lại nguồn ánh sáng tự nhiên hoàn hảo và vẻ tinh tế, thẩm mỹ cho công trình.

Mái nhà lắp kính góp phần không nhỏ đưa ánh sáng chan hòa khắp ngôi nhà

Mái nhà lắp kính góp phần không nhỏ đưa ánh sáng chan hòa khắp ngôi nhà

Tuy nhiên, khi lựa chọn kính, gia chủ cũng nên cân nhắc các nhược điểm khi sử dụng loại vật liệu này. Bởi kính có trọng lượng khá nặng, sẽ gây nguy hiểm cho người dùng khi bị vỡ.

Vì vậy, nếu lựa chọn kính, bạn hãy tìm cho mình đội ngũ thi công giàu kinh nghiệm và đầu tư loại kính ít gây thương tích nhất khi không may có sự cố xảy ra.

5.3. Đỉnh giếng trời là gì, được cấu tạo từ nguyên liệu tổng hợp

Nguyên liệu tổng hợp đang được nhắc đến ở đây chính là nhựa PolyCarbonate. Loại nhựa này sở hữu nét đẹp giao thoa giữa tôn và kính. Đỉnh giếng trời làm từ nhựa PolyCarbonate là lựa chọn hàng đầu cho các gia đình hiện nay.

Ưu đểm của chất liệu này là:

 • Giá thành tầm trung, rẻ hơn kính.
 • Đa dạng về mẫu mã và màu sắc.
 • Thuận tiện trong việc di chuyển, lắp đặt, tháo dời,…
 • Độ bền cao.

Giếng trời có hoa văn đẹp mắt nhờ công nghệ cắt lá thép CNC

Giếng trời có hoa văn đẹp mắt nhờ công nghệ cắt lá thép CNC

Ngoài ra, tùy nhu cầu và điều kiện của chủ nhà mà các vật liệu khác như bạt, ngói… cũng được cân nhắc sử dụng để làm đỉnh che giếng trời.

VI. Nhược điểm của giếng trời là gì

Ngoài những ưu điểm mà nó mang lại, thì nhược điểm của giếng trời cũng cần nhìn nhận, đánh giá đúng.

Các nhược điểm của giếng trời có thể kể đến như:

6.1. Gây khuếch đại âm thanh trong nhà

Với thiết kế sâu xuyên suốt chiều cao của ngôi nhà, giếng trời có nhiều nét tương đồng với một giếng nước thông thường. Nhược điểm lớn nhất là gây khuếch đại âm thanh.

Hẳn nhiên bạn sẽ thấy rất bất tiện khi chuyện riêng tư cứ vang vọng khắp căn nhà. Cuộc trò chuyện dưới phòng khách mà phòng ngủ ở trên cũng nghe thấy rõ…

Cách khắc phục lúc này là tiêu tán bớt âm thanh trong nhà và các khu vực chức năng bằng cách sử dụng cửa cách âm, xây tường dày hơn bằng cách ốp đá, ốp gạch, thiết kế tiểu cảnh ở đáy giếng, trồng cây leo tường… để giảm bớt sự phát tán âm thanh trong nhà.

Các nhược điểm của giếng trời có thể kể đến như gây tiếng vang trong nhà, khó thoát nước, làm giảm tuổi thọ nội thất...

Các nhược điểm của giếng trời có thể kể đến như gây tiếng vang trong nhà, khó thoát nước, làm giảm tuổi thọ nội thất…

6.2. Khó thoát nước

Việc bố trí thoát nước cho giếng trời cũng nên được lưu tâm. Bởi giếng trời có phần đỉnh giếng nằm ở vị trí cao nhất của ngôi nhà, là nơi hứng chịu mọi thay đổi của thời tiết.

Đối với những giếng trời không có mái che thì việc tổ chức thoát nước ở đáy giếng phải đảm bảo đủ độ rộng cần thiết cũng như phải có hệ thống che chắn ở khu vực xung quanh để tránh tình trạng nước mưa bắn làm bẩn những không gian sinh hoạt khác.

Nếu phần dưới đáy không thiết kế một cách thông minh, hợp lý thì việc ngấm nước vào mùa mưa lũ rất dễ xảy ra.

Cách khắc phục duy nhất là bạn phải thiết kế hệ thống thoát nước hiện đại và tốt nhất, xử lý triệt để các vấn đề liên quan đến lưu thông và thoát nước.

6.3. Giảm tuổi thọ của các đồ vật trong gia đình

Các đồ nội thất luôn được lưu ý là “tránh ánh nắng trực tiếp” để nâng cao tuổi thọ. Nếu trong nhà có một giếng trời thì việc hấp thụ nhiệt và ánh nắng vào mùa hè lớn sẽ làm giảm tuổi thọ của các đồ vật trong nhà.

Sàn, cầu thang gỗ hoặc các đồ đạc trong khu vực chiếu sáng trực tiếp này có thể bị phai màu sơn, nhanh hư hỏng.

Việc của bạn là hãy thiết kế phần che nơi đỉnh giếng với chất liệu đủ tốt để chủ động hơn trong việc ngăn ngừa ánh nắng gắt và có hại.

6.4. Tăng hiểm họa cho không gian sinh hoạt

Giếng trời là khoảng không gian hoàn toàn mở. Nên cần thiết kế lan can, vách ngăn, hàng rào bảo vệ tại những khu vực cần thiết nhằm đảm bảo an toàn, tránh sự đột nhập của kẻ xấu.Bên cạnh đó, nếu phía dưới giếng trời không phải khu vực như vườn cảnh, bể cá mà lại là không gian sinh hoạt, nơi qua lại thì không nên treo đèn, chậu cây cũng như các vật trang trí nặng, to ở phía trên để tránh tình trạng rơi vỡ gây nguy hiểm.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đã trả lời cho câu hỏi giếng trời là gì. Cửa QuinDoor hy vọng sẽ giúp quý độc giả hiểu sâu hơn để có sự lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà trong mơ của mình.

Trả lời