Cách bố trí cổng nhà, làm cổng nhà theo phong thủy chuẩn nhất năm 2020

Trong kiến trúc tổng thể của một ngôi nhà, cổng nhà có vị trí đặc biệt quan trọng. Không chỉ bởi nó là bộ mặt của ngôi nhà, giúp bảo vệ, ngăn cách trong và ngoài ngôi nhà, mà nó còn là nơi dẫn đầu luồng khí vào nhà, có tác dụng phong thủy để thu hút vượng khí, rước tài lộc vào nhà. Cũng bởi tầm quan trọng đó, cách bố trí cổng nhà được các gia chủ rất quan tâm.

Vậy, phong thủy xây cổng nhà ra sao, cổng nhà nên mở ra hay mở vào, cách xác định hướng cổng chính, chiều cao trụ cổng nhà, kiêng kỵ khi làm cổng nhà… như thế nào. Chúng ta cùng cửa Nhựa QuinDoor tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Cách bố trí cổng nhà

Cổng nhà là bộ mặt của toàn bộ công trình nhà, thể hiện cá tính và dấu ấn riêng của chủ nhà, đồng thời là nơi đón nhận luồng khí đầu tiên vào nhà.

Do đó, cách bố trí cổng nhà, ngoài đảm bảo yếu tố kỹ thuật, thẩm mỹ, còn cần đảm bảo hợp phong thủy để có thể rước tài lộc, may mắn đến với gia chủ.

1.1. Kích thước cổng nhà

Thực tiễn xây dựng cho thấy, kích thước cao rộng của cổng nhà cần căn cứ vào kích thước lỗ ban, cụ thể là thước lỗ ban cửa cổng.

Theo quan niệm phong thủy, kích thước chiều rộng cổng nhà phải là số chẵn, còn chiều dài kích thước, số đo cửa cổng ngõ là số lẻ.

Trong đó, kích thước số đo cửa cổng đẹp chuẩn theo phong thủy cụ thể như sau:

 • Kích thước cổng chính một cánh theo thước lỗ ban thường là 81cm x 212cm.
 • Kích thước cửa cổng 2 cánh theo phong thuỷ ứng với thước lỗ ban là 138cm x 216cm.

Kích thước cổng nhà tiêu chuẩn hiện nay

Kích thước cổng nhà tiêu chuẩn hiện nay

Bạn có thể xây cổng phong thủy theo kích thước lỗ ban nêu trên, áp dụng cho cả nhà phố, nhà vườn, biệt thự và cổng các công trình công cộng…

Xem thêm: Kích thước cửa chính chuẩn phong thủy <tại đây>

Lưu ý:

 • Kích thước cổng cần cân đối với toàn bộ công trình nhà: Cổng không nên quá lớn sẽ khiến khí phân tán, còn quá nhỏ lại khiến không thu đủ khí vào nhà đều không có lợi.
 • Cần chừa khoảng hở phù hợp để không khí trong và ngoài cổng nhà được lưu thông, tránh làm kín cổng cao tường hoặc làm cột cổng quá cao sẽ khiến ngăn cản vượng khí vào nhà.

1.2. Chiều cao trụ cổng nhà

Trụ cổng có chức năng nâng đỡ khung của cánh cổng, đồng thời giúp bảo vệ không gian nội thất của ngôi nhà và toàn bộ công trình nhà.

Chiều cao trụ cổng nhà phổ biến hiện nay là 2m2, 2m8 hoặc 3m8.

Việc lựa chọn kích thước chiều cao trụ cổng nhà phù hợp, đẹp cân đối cũng góp phần tôn lên giá trị, tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

1.3. Cách xác định hướng cổng chính

Cách xác định hướng cổng chính trong phong thủy thường căn cứ vào vị trí cổng xét từ trong nhà nhìn ra. Thông thường sẽ tránh thẳng một hàng với cửa chính của nhà và tuyệt đối tránh nhìn thẳng ngã ba đường vì sẽ sinh sát khí cực lớn.

Ngoài ra, khi xác định hướng cổng chính, cần tuân thủ một số quy tắc phong thủy như tuân theo ngũ hành hoặc phong thủy bát trạch. Cụ thể như sau:

Cách xác định hướng cổng chính theo ngũ hành

Căn cứ vào ngũ hành của chủ nhân ngôi nhà, bạn có thể chọn hướng đặt cổng nhà như sau:

 • Gia chủ mệnh Kim: Nên đặt hướng cổng thuộc hành Thổ, là hướng Bắc và Tây Nam vì hành Thổ tương sinh với Kim. Ngược lại, hành Hỏa là hướng Nam sẽ tương khắc với gia chủ mệnh Kim nên cần tránh làm cổng chính theo hướng này.
 • Gia chủ mệnh Mộc: Nên chọn Hướng Bắc vì hướng này tương sinh với gia chủ mệnh Mộc. Hướng Tây và Tây Bắc cần tránh vì hai hướng này tương khắc với mệnh Mộc.
 • Gia chủ mệnh Thủy nên xây cổng chính theo hướng Tây và Tây Bắc, vì hai hướng này thuộc hành Kim có ngũ hành tương sinh với Thủy. Không nên mở cổng hướng Đông Bắc, Tây Nam.
 • Gia chủ mệnh Hỏa: nên đặt cổng nhà phong thủy hướng Đông hoặc Đông Nam, kiêng mở cổng hướng Bắc.
 • Gia chủ mệnh Thổ nên đặt hướng cổng nhà theo hướng Nam sẽ gặp nhiều may mắn, không mở theo hướng Đông và Đông Nam.

Cách xác định hướng cổng chính theo ngũ hành

Cách xác định hướng cổng chính theo ngũ hành

Cách xác định hướng cổng chính theo phong thủy bát trạch

Bát trạch hay còn gọi là bát quái, chính là chỉ 8 phương vị của một ngôi nhà.

 • Theo quan niệm phong thủy, nếu chọn hướng cổng nhà phù hợp với tuổi của chủ nhân thì sẽ mang lại dòng khí tốt, ngược lại sẽ có tác động xấu tới vượng khí trong nhà.
 • Nếu xung quang mảnh đất dựng nhà có dòng nước như sông, kênh, mương… bạn thấy thuận hướng thì nên dựng cổng hướng về nơi ấy. Vì theo phong thủy, cổng nhà bát trạch đón dòng nước được ví như tài vận sẽ chảy đến từ hướng đó.
 • Quan niệm phong thủy cũng cho rằng, có 4 linh vật tương trưng cho 4 hướng: Hướng Bắc linh vật là Huyền Vũ, hướng Nam linh vật Chu Tước, hướng Đông linh vật là Thanh Long, và hướng Tây linh vật là Bạch Hổ.
 • Khi xác định hướng làm cổng nhà, ưu tiên theo quy luật: trước Chu Tước, sau Huyền Vũ, trái Thanh Long, phải Bạch Hổ. Khi đặt cổng nhà, gia chủ có thể chọn 1 trong 4 hướng chính đó để rước lộc vào nhà.

1.4. Cổng nhà nên mở ra hay mở vào

Các chuyên gia phong thủy đều chung quan điểm cho rằng, cổng nhà nên mở ra ngoài để hút vượng khí đi vào trong.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp do cổng nhà nằm sát mặt đường, hoặc không đủ diện tích để làm cánh mở ra ngoài, lúc này, bạn có thể xem xét phương án làm cổng cánh lùa kéo ngang.

Trường hợp bất đắc dĩ phải xây cửa cổng nhà mở vào trong, lúc này bạn có thể hóa giải bằng cách treo gương trên tường hoặc tham khảo để dùng các vật phẩm phong thủy có lợi.

Kích thước cổng nhà nên cân đối, hài hòa, không nên quá to hoặc nhỏ trong cách bố trí cổng nhà

Kích thước cổng nhà nên cân đối, hài hòa, không nên quá to hoặc nhỏ

II. Phong thủy xây cổng nhà

Xây dựng cổng nhà sao cho hợp phong thủy luôn là bài toán đặt ra cho các chủ nhà.

Không chỉ cần đảm bảo yếu tố kỹ thuật về kích thước, chiều cao như đã nêu ở phần I, phong thủy xây cổng nhà cũng đặt ra yêu cầu làm cổng nhà theo phong thủy, xem tuổi để mở cổng hợp hướng, đúng vị trí và tránh một số những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà.

2.1. Làm cổng nhà theo phong thủy

Làm cổng nhà theo phong thủy cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Nếu nhà có hơn một cổng (cổng trước, cổng sau, cổng hông…) thì không nên mở cùng một hướng để tránh thoát khí.
 • Phần lớn cổng nhà được mở ra ở hướng Nam, Đông, Đông Nam. Tuy nhiên, việc xác định hướng cổng nhà nên căn cứ chính vào năm sinh và mệnh hướng của từng chủ nhà.
 • Kích thước cổng nhà, như đã nói ở trên, cần cân đối, hài hòa với khuôn viên ngôi nhà. Nếu nhà nhỏ mà cổng lớn sẽ gây thoát khí, nhà lớn mà cổng nhỏ thì khí khó lưu thông, không sinh vượng.
 • Bạn cũng cần chú ý đến hình dáng của đường quanh nhà. Nếu đường bên phải dài hơn bên trái thì nên mở cổng về bên trái để “thanh long nghênh thủy”, đón vận khí tốt. Ngược lại, nếu đường bên trái dài hơn, thì nên mở cổng bên phải để “bạch hổ nghênh thủy”, giúp đón nhiều tài lộc.
 • Không nên làm núi giả hoặc tảng đá đối diện với cổng, vì điều này sinh ra sát khí không có lợi.
 • Nếu trước nhà là bãi đất rộng, hay còn gọi là “minh đường”, bạn nên mở cổng ở giữa nhà hay sân.

Cổng nhà hợp với gia chủ mệnh Mộc

Cổng nhà hợp với gia chủ mệnh Mộc

2.2. Cách bố trí, mở cổng nhà theo tuổi

Khi xem phong thủy mở cổng nhà theo tuổi, cần lưu ý nếu hướng phong thủy cửa cổng không tốt, không hợp với tuổi mệnh của chủ nhà thì hóa giải đơn giản nhất là không nên làm cổng có kích thước to để hạn chế khí xấu.

Phong thủy xây cổng nhà quan niệm về việc mở cổng nhà theo tuổi cần căn cứ vào mệnh của gia chủ, ngoài tuân thủ việc thuận phong thủy theo hướng như đã nêu ở phần I, việc xây dựng cổng nhà theo tuổi còn cần chú ý các yếu tố phong thủy sau:

 • Gia chủ là người mệnh Kim: Những người tuổi này nên làm cổng có vật liệu thiên về kim loại, màu trắng, sáng, bạc. Hình dáng vòm cong để sản sinh vượng khí tốt.
 • Gia chủ là người mệnh Mộc: Nên làm cổng bằng vật liệu sắt hoặc gỗ, sơn màu xanh lá cây với nhiều thanh song song nhau.
 • Gia chủ là người mệnh Thủy: Nên sử dụng gam màu xanh biển và đen khi làm cổng nhà. Họa tiết trên cổng cũng nên mềm mại, hoa văn, uốn lượn để thuận phong thủy nhất.

Chủ nhà mệnh hỏa nên chọn mái ngói màu đỏ

Chủ nhà mệnh hỏa nên chọn mái ngói màu đỏ

 • Gia chủ là người mệnh Hỏa: Cổng nhà nên sử dụng màu đỏ, nâu, nếu làm mái thì mái bên trên cổng có thể dùng mái ngói đỏ sẽ rất hợp phong thủy. Ngoài ra người tuổi này nên xây cổng có nhiều nét nhọn, vắt chéo.
 • Người mệnh Thổ: Hợp với cổng nhà màu nâu, vàng, be, đất… Với cổng nhà xây hình vuông bằng vật liệu gạch đá sẽ phù hợp nhất.

2.3. Kiêng kỵ khi làm cổng nhà

Để cổng nhà thuận phong thủy, gia chủ cần tránh những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà dưới đây:

 • Tuyệt đối cần tránh làm cổng nhà thẳng hàng với cầu thang và cửa chính. Nếu phạm lỗi này cần khắc phục bằng cách xây một tấm bình phong chắn giữa.
 • Trước cổng nhà không nên đối diện với tòa nhà lục lăng hoặc tháp nhọn. Nếu gặp trường hợp này thì cần hóa giải bằng gương cầu lồi treo trên vòm cổng.

Cần tránh xây cổng nhà và cửa chính thẳng hàng

Cần tránh xây cổng nhà và cửa chính thẳng hàng

 • Không để cây khô, chết héo trước cổng nhà.
 • Cây cối trước cổng không nên quá um tùm, che lối ra vào, cản trở vận khí, tài lộc.
 • Đại kỵ xây cổng đối diện đèn đường, cầu thang máy nhà đối diện.
 • Khi sử dụng vật phẩm phong thủy để hóa giải các lỗi phạm trong phong thủy xây cổng nhà, cần sử dụng đúng để tránh phản tác dụng, Ví dụ, nếu đặt đôi sử tử đá cần đặt ngoảnh vào nhìn nhau, một đực một cái…

cách bố trí cổng nhà đẹp nhất nên mang hình dáng vuông vắn, cân đối

Cửa cổng đẹp nhất nên mang hình dáng vuông vắn, cân đối

III. Tổng kết về cách bố trí cổng nhà

Trên đây là tổng hợp các thông tin Cửa QuinDoor cung cấp để bạn có cái nhìn tổng quan hơn về cách bố trí cổng nhà, làm cổng nhà theo phong thủy. Tuy nhiên, trong phong thủy cũng có nhiều quan điểm trái chiều, hoặc mỗi chuyên gia phong thủy lại có những đánh giá, cái nhìn khác nhau về cùng một vấn đề.

Chính vì thế, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo chung. Tùy vào trường hợp cụ thể của riêng mỗi nhà, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của kiến trúc sư và đơn vị thi công để đưa ra những quyết định phù hợp nhất trong từng hoàn cảnh cụ thể.

Mọi thắc mắc có liên quan đến xây dựng và phong thủy cổng nhà, bạn có thể gọi theo số hotline: 0935.986.883 // 037.667.3333

Trả lời