Cách xác định hướng nhà chuẩn nhất theo phong thủy

Có rất nhiều cách xác định hướng nhà, tuy nhiên, cách xem hướng nhà thế nào mới chuẩn phong thủy nhất là câu hỏi đặt ra cho nhiều người. Trong bài viết này, Cửa nhựa cao cấp Quindoor sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách xác định hướng nhà theo phong thủy chuẩn nhất nhé!

I. Cách xác định hướng nhà như thế nào?

Khi bắt tay vào xây dựng một ngôi nhà, gia chủ và kiến trúc sư đều quan tâm đặc biệt đến việc chọn hướng cho ngôi nhà. Cách xác định hướng nhà thường sẽ căn cứ vào các điều kiện địa lý, địa hình thực tế của mảnh đất nơi gia chủ dựng nhà.

1.1. Chọn hướng nhà theo địa hình, địa thế, khí hậu

Khi xem xét một mảnh đất định dựng nhà, chủ nhân căn nhà thường quan sát và đánh giá để chọn hướng dựa trên các yếu tố:

+ Địa hình: Địa hình nước ta chủ yếu là địa hình đồi núi thấp. Thông thường miền Bắc thì có thế đất dốc về phía Nam, Đông Nam. Miền Trung thế đất dốc về phía Đông, Đông Nam. Miền Nam thế đất dốc về phía Nam, Đông Nam. Miền Tây dốc về phía Nam, Tây Nam.

cách xác định hướng nhà theo phong thủy

Cách xác định hướng nhà chuẩn phong thủy

+ Địa thế khu đất làm nhà: Nhà cần đặt ở thế toạ Sơn hướng Thuỷ. Nghĩa là lưng nhà dựa về phía đất cao, trước nhà trông về hướng đất thấp.

+ Hướng gió: Hướng nhà thường hướng về nơi thu được nguồn gió mát, hướng nào gió nóng thì cần tránh… Thường nhà ở nước ta chọn hướng Đông Nam, Đông Bắc để đón gió Đông có lợi cho sức khỏe. Tránh gió Tây, Nam vì thường nóng, không có lợi.

+ Hướng ấy có bị xói nắng trực tiếp vào không.

+ Khí hậu: Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa, độ ẩm cao, thay đổi theo từng vùng khác nhau. Nên khi lựa chọn hướng nhà, bạn cũng nên nắm được về đặc trưng khí hậu của vùng miền nơi mình đang ở.

Các tỉnh miền núi và trung du phía Bắc nằm trong vùng có loại hình nhiệt đới gió mùa. Nóng gay gắt vào mùa hè, lạnh giá thậm chí có tuyết rơi vào mùa đông. Cường độ bức xạ mặt trời thay đổi theo mùa. Ngoài gió Đông Nam, mùa đông ở đây còn có thêm gió Đông Bắc.

Các tỉnh phía Nam lại có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình. Với nền nhiệt độ cao, ít có sự thay đổi thời tiết nhiệt độ trong năm. Chế độ mưa ẩm phân hóa rõ rệt theo mùa, bức xạ mặt trời lớn quanh năm.

1.2. Một số hướng nhà chủ đạo tùy thuộc vào vùng miền nước ta

Miền Bắc: Thường xây nhà hướng về phía Nam và Đông Nam.

Miền Trung: Thường chọn hướng Đông, Nam và Đông Nam.

Miền Nam: Các hướng Nam, Đông Nam và Đông thường được chọn làm hướng nhà.

Vùng ven biển phía Tây: Xây nhà thường chọn các hướng Nam và Tây Nam.

Lưu ý:

+ Nếu nhà ở rừng núi thì bạn có thể dựa vào thế núi để xác định hướng nhà.

+ Miền Nam hoặc các vùng Nam Trung bộ có thể làm nhà theo hướng Bắc tùy theo thế đất cụ thể.

+ Dù chọn theo hướng nào, hướng nhà tốt nhất nên có sự mát mẻ thông thoáng, không bị quá nóng hoặc lạnh.

+ Nếu bình xét dựa trên tất cả các yếu tố nêu trên, thì hướng nhà đẹp nhất cho mọi công trình nhà ở Việt Nam là hướng Nam hoặc Đông Nam. Có thể có thêm Hướng Đông. Vì nó phù hợp với địa thế đất dốc của địa hình nước ta, đón được gió Đông Nam mát mẻ vào mùa hè, tránh được gió Đông Bắc lạnh vào mùa Đông, và tránh được gió nóng phía Tây chiếu thẳng vào nhà.

Tuy nhiên, ngoài tham khảo các hướng nêu trên, bạn cần căn cứ vào thực tế của mảnh đất đang xây cũng như điều kiện xung quanh để chọn ra hướng phù hợp, thuận lợi nhất.

hướng nhà tựa núi

Hướng nhà tựa núi

II. Cách xác định hướng nhà theo phong thủy

2.1. Chọn hướng nhà theo hướng nước chảy mặt trước của ngôi nhà

Trong phong thủy xem hướng nhà, cách xác định hướng tốt của một ngôi nhà phụ thuộc vào hướng nước chảy ở mặt trước của ngôi nhà. Bao gồm cả nước ở trên mặt đất và mạch nước ngầm. Nếu mảnh đất nào có hướng nước chảy từ trái sang phải thì rất tốt.

Trong đó, điểm nước chảy đến trong phong thủy gọi là Thủy đầu. Điểm mà nước chảy đi là Thủy khẩu.  Tiếp tuyến giữa hai đường Thủy đầu và Thủy khẩu gọi là tâm đất hoặc huyệt đất, là giao điểm tốt nhất để đặt tâm nhà.

Thông thường, các đường tiếp tuyến này được các chủ nhà ước lượng bằng mắt thường, ít khi đo lường được trên bản đồ một cách chính xác. Các nhà phong thủy học thường xem tâm đất theo bản đồ Trạch quẻ để nhắm được vào cung tốt. Đôi khi có thể chuyển dịch cung tốt của tâm nhà theo đường Thủy khẩu để phù hợp với vị trí thực tế của mảnh đất định làm nhà.

2.2. Chọn hướng nhà theo 4 hướng chính

Trong phong thủy, có 4 linh vật tương trưng cho 4 hướng: Hướng Bắc Huyền Vũ, hướng Nam Chu Tước, hướng Đông Thanh Long, và hướng Tây linh vật là Bạch Hổ.

Thế đất đẹp trong phong thủy thường đảm bảo một trong bốn yếu tố: Tiền Chu Tước, hậu Huyền Vũ, hữu Bạch Hổ, tả Thanh Long. Nghĩa là mảnh đất phía sau cao, phía trước thấp, hai bên hai tay liềm co lại tạo dải cao bao vòng quanh là một thế đất đẹp lý tưởng để làm nhà. Khi xác định hướng làm nhà, ưu tiên theo quy luật này.

2.3. Nếu hướng nhà đã được định sẵn, ưu tiên xác định hướng dựa trên các yêu tố phong thủy khác

Trong thực tế, cũng rất khó để bạn có thể định hình được đâu là Thủy đầu, Thủy khẩu của mảnh đất. Nên cách đơn giản hơn cả là đặt hướng nhà nhìn thẳng về nơi đất thấp và đón được gió Đông mát mẻ vào mùa hè, ấm vào mùa đông.

Trường hợp mảnh đất đã định sẵn vị thế hướng nhà cũng khá phổ biến. Lúc này dù là hướng xấu đi chăng nữa thì bạn cũng không thể xoay chuyển được hướng nhà. Trong các trường hợp này, gia chủ có thể xác định hướng nhà dựa trên các yếu tố sau:

+ Lấy sông hồ làm hướng nhà: Nhìn nhìn ra hướng sông hồ

+ Lấy minh đường – khoảng không trống trước nhà làm hướng nhà để nhà hướng ra minh đường.

+ Lấy đường phố chính làm hướng nhà: để nhà trông ra phố chính.

+ Lấy cửa chính của nhà làm hướng nhà: Khi nhà có nhiều cửa thì nên lấy hướng của cửa chính làm hướng nhà.

+ Nếu sau nhà có núi thì nên lấy núi làm điểm tựa để tọa lưng nhà dựa vào thế núi.

+ Chọn hướng gió lành, gió mát làm hướng nhà.

3. Cách xác định hướng nhà theo tuổi

Cách đơn giản và phổ thông nhất hiện nay, được nhiều người sử dụng để xem hướng nhà hợp tuổi đó chính là dựa vào tuổi Bát Trạch và theo cung mệnh.

cách xác định hướng nhà theo tuổi

Cách xác định hướng nhà theo tuổi

3.1. Cách xác định hướng nhà theo tuổi bát trạch

Tuổi mệnh của mỗi người được chia thành hai nhóm chính là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Hai nhóm này, mỗi nhóm lại được chia thành 4 cung mệnh khác nhau. Cụ thể là:

+ Đông tứ mệnh bao gồm Chấn, Tốn, Khảm, Ly.

+ Tây tứ mệnh bao gồm Khôn, Cấn, Càn, Đoài.

Tương ứng với 8 cung mệnh đó, phương hướng cũng được chia thành hai nhóm Đông tứ trạch (Đông nam, Bắc, Nam, Đông) và Tây tứ trạch (Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây).

Cách xác định hướng nhà theo tuổi chuẩn phong thủy được tính là: Những ai có tuổi thuộc Đông tứ mệnh thì sẽ nên làm nhà ở Đông tứ trạch. Trái lại, gia chủ có tuổi thuộc Tây tứ mệnh nên làm nhà ở hướng Tây tứ trạch để có được may mắn, an cư.

3.2. Cách xác định hướng nhà theo tuổi thuộc cung mệnh

Cách chọn hướng nhà theo tuổi thuộc cung mệnh được tính dựa vào năm sinh âm lịch của mỗi người. Nam và nữ có cùng năm sinh nhưng đôi khi bản mệnh khác nhau thì cách xác định hướng nhà cũng khác nhau.

Cách xác định hướng nhà theo tuổi thuộc cung mệnh được tính như sau:

Bước 1: Cộng dồn các con số của năm sinh âm lịch lại với nhau.

Bước 2: Lấy số vừa cộng được chia cho 9.

Xảy ra 2 trường hợp: Nếu số đó chia hết cho 9 thì lấy số 9 làm kết quả. Còn nếu có số dư thì dựa vào số dư đó để tính cung mệnh.

Ví dụ:

Người sinh năm 1990 sẽ lấy 1+9+9+0=19. Tiếp đó lấy 19/9=2 dư 1.

Người sinh năm 1989 sẽ lấy 1+9+8+9=18. Vì 18/9=2 không dư nên lấy kết quả là 9.

Bước 3: Tra số vừa tìm được trong bảng dưới đây để xác định cung mệnh của mình.

Giới tính123456789
NamKhảmLyCấnĐoàiCànKhônTốnChấnKhôn
NữCấnCànĐoàiCấnLyKhảmKhônChấnTốn

 Khi đã xác định được cung mệnh và hướng trong bát trạch rồi, bạn có thể chọn hướng nhà theo bảng dưới đây:

Cung mệnhHướng Sinh khíHướng Thiên yHướng Diên niênHướng Phục vịHướng Tuyệt mệnhHướng Ngũ quỷHướng Lục sátHướng Họa hại
Cung CànTâyĐông bắcTây namTây bắcNamĐôngBắcĐông nam
Cung ĐoàiTây bắcTây namĐông bắcTâyĐôngNamĐông namBắc
Cung CấnTây namTây bắcTâyĐông bắcĐông namBắcĐôngNam
Cung KhônĐông bắcTâyTây BắcTây namBắcĐông namNamĐông
Cung   LyĐôngĐông namBắcNamTây bắcTâyTây namĐông bắc
Cung KhảmĐông namĐôngNamBắcTây namĐông bắcTây bắcTây
Cung TốnBắcNamĐôngĐông namĐông bắcTây namTâyTây bắc
Cung ChấnNamBắcĐông namĐôngTâyTây bắcĐông bắcTây nam

Lưu ý: Trong 8 hướng luôn có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu.

+ 4 hướng tốt nên chọn: Là hướng Sinh khí, Thiên y, Phục vị và Diên niên

Hướng Sinh khí: Chọn hướng này sẽ có được sự sinh sôi, nảy nở và phát triển. Hướng nhà theo hướng Sinh khí sẽ hanh thông, thuận lợi. Người sinh sống trong đó sẽ đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống.

Hướng Thiên y: Chọn làm nhà theo hướng Thiên y sẽ thu được nhiều cát khí. Chủ nhân sẽ có nhiều tài lộc và luôn có quý nhân phù trợ.

Hướng Diên niên: Diên niên nghĩa là Phước đức. Chọn nhà theo hướng này sẽ có được sự êm đẹp, hòa thuận trong tình cảm gia đình, các mối quan hệ và công việc. Trong cuộc sống, gia chủ cũng gặp nhiều may mắn, thuận lợi, sự nghiệp phát triển, thăng hoa.

Hướng Phục vị: Đây cũng là hướng tốt theo phong thủy. Giúp hóa giải được những điều không may xảy đến, điềm dữ hóa lành, hung hóa cát.

tránh chọn 4 hướng nhà xấu

Tránh chọn 4 hướng nhà xấu

+ 4 hướng xấu nên tránh: Là các hướng Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục sát, và Họa hại.

Hướng tuyệt mệnh: Đây là hướng nhà rất xấu, đại kị cần tránh. Tuyệt mệnh là hướng mang nhiều sát khí, khiến người sống trong đất này dễ chia lìa, bệnh tật, gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống.

Hướng Ngũ quỷ: Làm nhà theo hướng này chủ nhân dễ bị quấy rối bởi những điều thị phi, tai ương. Trong cuộc sống dễ gặp khó khăn, cãi vã, tai bay vạ gió.

Hướng Lục sát: Hướng nhà này cũng rất không nên làm. Chọn làm theo hướng này sẽ có nhiều thiệt hại, mất mát. Mọi thứ trì trệ, dễ đứt đoạn, việc lớn đều không thành.

Hướng Họa hại: Nếu làm nhà theo hướng này thì dễ gặp lận đận tình duyên, mưu sự không thành, hao tài tán lộc…

5. Cách xác định hướng nhà bằng la bàn

Trong thực tiễn xây dựng, rất nhiều chủ nhà tìm hướng nhà bằng công cụ đơn giản là la bàn. Bạn nên chọn loại la bàn đơn giản, dễ đọc để chọn hướng nhà phù hợp.

5.1. Cách xác định hướng nhà bằng la bàn

Cụ thể cách xác định hướng nhà bằng la bàn được thông qua các bước như sau:

 • Bước 1: Xác định tâm nhà. Cần xác định tâm nhà chính xác để không bị sai sót về hướng điểm, phân cung của nhà.
 • Bước 2: Đứng quay lưng về ngôi nhà, cách ngôi nhà chừng 1-1,5 m.
 • Bước 3: Đứng dạng nhẹ hai chân cho vững vàng. Đặt la bàn ngang hông, trong lòng bàn tay, mũi tên in trên tấm thước nhựa hướng thẳng về phía trước.
 • Bước 4: Đặt la bàn tại vị trí tâm nhà sao cho dọc chi đỏ của la bàn hướng thẳng ra trước nhà. Lúc này, đường chỉ đỏ sẽ ngang song song với vách ngang sau nhà. Đồng thời cũng vuông góc với hướng nhà. Lúc này, bạn hãy xoay mặt của la bàn để kim chỉ Nam chỉ đúng vào 1800.
 • Bước 5: Đọc con số ghi trên vòng ngoài của la bàn, nằm trên cùng đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa.

xác định hướng nhà bằng la bàn

Xác định hướng nhà bằng la bàn

5.2. Lưu ý khi xác định hướng nhà bằng la bàn

 • Xung quanh không nên có đồ kim loại, điện thoại, ô tô… vì sẽ làm lệch hướng la bàn.
 • Xung quanh không có vật chuyển động, tránh làm nhiễu loạn kim la bàn.
 • Để la bàn cân bằng khi đo hướng.
 • Phải điều chỉnh để kim la bàn chỉ đúng hướng Nam theo đường Tý – Ngọ.
 • Để la bàn ở vị trí giữa nhà, tức điểm trung tâm của nhà và cổng.
 • Sau khi để la bàn đúng vị trí thì sẽ xác định được ngôi nhà tọa ở hướng sơn nào.

Cửa Quindoor https://quindoor.vn/ hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn tìm ra được cách xác định hướng nhà chuẩn nhất phong thủy.

Trả lời